Uncategorized

ชิโน ‘ปราชญ์’ กูรูผู้เชื่อมั่นใน ‘Team HD’ ที่สนับสนุน Hidilyn

Hidilyn Diaz (C) ของฟิลิปปินส์ตอบโต้หลังจากได้อันดับหนึ่งในการแข่งขันยกน้ำหนัก 55 กก. หญิงระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 ที่ Tokyo International Forum ในกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2564 (ภาพโดย Vincenzo PINTO / AFP)

โตเกียว — หลังจากสร้างสถิติโอลิมปิกสองรายการและคว้ามงกุฎยกน้ำหนักหญิงได้ 55 กิโลกรัม ฮิดิลิน ดิแอซได้รับเหรียญทองของเธอ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศในรอบเกือบร้อยปีที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาฤดูร้อน

อย่างไรก็ตาม สำหรับดิแอซ ความรุ่งโรจน์ไม่ใช่ของเธอทั้งหมด แต่ยังเป็นของ “Team HD” ซึ่งเป็นกลุ่มสนับสนุนที่อยู่เบื้องหลังการเดินทางอันน่าทึ่งของเธอ ซึ่งรวมถึง—ผู้ฝึกสอนชาวจีนที่สร้างความประหลาดใจให้กับวงการกีฬาภายนอกมากมาย

ด้านบนของทีมนั้นคือ “ปราชญ์” ชาวจีน Gao Kaiwen ซึ่ง Diaz ให้เครดิตกับการพัฒนาของเธอเป็นอย่างมาก

“ในแง่ของประสบการณ์ เขาคือสิ่งที่ทีมต้องการ” ดร.กะเหรี่ยง ตรินิแดด นักจิตวิทยาการกีฬาของนักกีฬาชื่อดังกล่าว “เขาเป็นคนฉลาด มีรากฐานและความมั่นคงในตัวเขา”

ด้วยความช่วยเหลือของคณะกรรมการกีฬาแห่งฟิลิปปินส์ (PSC) ดิแอซจึงใช้บริการของเกาหลังจากปกครองแผนกของเธอในเอเชียนเกมส์ปี 2018

Gao อดีตหัวหน้าโค้ชของทีมทหารหญิงทีมชาติจีน ร่วมมือกับ Julius Naranjo ผู้ฝึกสอนปรับอากาศเพื่อสร้างความแข็งแกร่งของ Diaz สำหรับโตเกียว

“มันเป็นการทำงานร่วมกันอย่างมาก มันเป็นการสื่อสารมากมาย” นารันโจกล่าวก่อนหน้านี้กับ Inquirer Sports “โค้ชเกาสอนเทคนิคภาษาจีน ไฮดี้ใช้เทคนิคจีนได้ดี”

“ฉันใช้เทคนิคที่ทันสมัยมากมายในแง่ของสิ่งที่เราทำในการเขียนโปรแกรมของเธอ หลายครั้งเราปรับตัวตามจุดอ่อนของเธอ เรา … พบว่าเราทำงานร่วมกันเป็นอย่างดีเพื่อคิดค้นโปรแกรมเพื่อปรับปรุงจุดอ่อนของเธอ อีกอย่างที่มันทำคือป้องกันการบาดเจ็บใดๆ โชคดีที่โค้ชเกาเก่งมากในการหาวิธีทำให้โปรแกรมแคบลงหรือเพียงแค่ลดความเข้มข้นลงหากจำเป็นต้องปรับเปลี่ยน”

ข้อความของทูต

บทบาทของ Gao ในชัยชนะของ Diaz ได้รับการเน้นโดย Huang Xilian เอกอัครราชทูตจีนประจำฟิลิปปินส์ในโพสต์โซเชียลมีเดียเมื่อวันอังคาร

“รู้สึกถ่อมใจจริง ๆ ที่เห็นว่าโค้ชชาวจีนได้ช่วยทำให้ชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์นี้เกิดขึ้นสำหรับฟิลิปปินส์” นักการทูตกล่าว “นอกเหนือจากการค้าและการลงทุนแล้ว จีนและฟิลิปปินส์มีความร่วมมือมากมายในหลายสาขา และกรีฑาก็เป็นหนึ่งในนั้น”

ตามคำกล่าวของวิลเลียม รามิเรซ ประธาน PSC เกาได้รับการว่าจ้างหลังจากโมนิโก ปูเอนเตเบลลา ประธานสมาคมยกน้ำหนักของฟิลิปปินส์ ได้ขอให้โค้ชต่างชาติมาช่วยนักกีฬาปรับปรุงด้านเทคนิคของกีฬา

“มันเป็นความคิดริเริ่มของโมนิโก” รามิเรซบอกกับอินไควเรอร์ “จากนั้น PSC ก็ประเมินทุกสิ่งที่จำเป็นก่อนที่จะจ้างเขา”

Puentevella ซึ่งกลับมาจากโตเกียวพร้อมกับ Diaz ในคืนวันพุธกล่าวในการสัมภาษณ์แยกต่างหากว่าไม่มีใครควรเอาอะไรไปจากสิ่งที่เธอเพิ่งทำสำเร็จ

แม้ว่า Huang จะพูดถึงสมาชิก Team HD คนอื่นๆ แต่ชาวเน็ตที่ฉุนเฉียวไม่กี่คนเห็นการประชดที่มีโค้ชชาวจีนสำหรับนักกีฬาที่เชียร์โดยประเทศที่มีปัญหาเรื่องปุ่มลัดกับปักกิ่ง โดยเฉพาะข้อพิพาททะเลฟิลิปปินส์ตะวันตกและฝ่ายบริหารของ Duterte ที่โน้มเอียงไปทางจีน เงินกู้และความช่วยเหลือ

แต่เห็นได้ชัดว่าไม่มีใครสำคัญกับดิแอซเอง “เขาเป็นคนมองโลกในแง่ดีมากและนั่นช่วยฉันได้” เธอกล่าวถึงโค้ชของเธอ

นักดูน้ำหนักที่เข้มงวด

ตรินิแดด นักจิตวิทยาการกีฬา มีหน้าที่ส่งเสริมความแข็งแกร่งทางอารมณ์และจิตใจของดิแอซ นั่นคือความเชื่อมั่นในตนเองของเธอ

Jeaneth Aro ตรวจสอบอาหารของ Diaz อย่างพิถีพิถัน วางแผนและจัดทำแผนภูมิความก้าวหน้าของน้ำหนักของเธอเหลือหนึ่งในสิบของกิโลกรัม

“[T]เขาฝึกโค้ชเกาและโค้ชจูเลียสสอดคล้องกับแผนมื้ออาหารของนางสาวจีนเน็ธ” ดิแอซกล่าว

“เราแต่ละคนมีความเท่าเทียมกัน” ตรินิแดดกล่าว “เราทุกคนต่างประสานกัน เพราะถ้าพวกเราคนใดคนหนึ่งทำงานของตนได้ไม่ดี ผลงานของไฮดี้ก็จะแย่ไปด้วย ถ้าสิ่งที่กำลังพูดถึงเป็นสิ่งสำคัญ เราจะถามโค้ชเกา”

เฉพาะเมื่อผู้ดูแลสี่คนถูกชะงักงันในบางเรื่องเท่านั้นที่พวกเขาปล่อยให้ดิแอซเข้าร่วมกระบวนการตัดสินใจ

อ่านต่อไป

อย่าพลาดข่าวสารและข้อมูลล่าสุด

ติดตาม สอบถามเพิ่มเติม เพื่อเข้าถึง The Philippines Daily Inquirer และอีกกว่า 70 รายการ แชร์อุปกรณ์ 5 รายการ ฟังข่าว ดาวน์โหลดเร็วถึง 04.00 น. และแชร์บทความบนโซเชียลมีเดีย โทร 896 6000

สำหรับข้อเสนอแนะ ร้องเรียน หรือสอบถามข้อมูล ติดต่อเรา.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *