Uncategorized

โรคระบาดส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของนักกีฬาที่โตเกียวเกมส์

Simone Biles จากสหรัฐอเมริการะหว่างฝึกซ้อม

โอลิมปิกโตเกียว 2020 – การฝึกศิลปะยิมนาสติก – Ariake Gymnastics Center, โตเกียว, ญี่ปุ่น – 22 กรกฎาคม 2564 Simone Biles แห่งสหรัฐอเมริการะหว่างการฝึก (REUTERS/File Photo)

โตเกียว – ความโดดเดี่ยวและการไม่มีครอบครัวและเพื่อนฝูงส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของนักกีฬาในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว โดยบางคนต้องดิ้นรนเพื่อรับมือกับความท้าทายที่เกิดจากการระบาดใหญ่ในขณะที่แบกความหวังของประเทศไว้บนเวทีกีฬาระดับโลก

หลังจากที่เธอออกจากการแข่งขันยิมนาสติกหญิงในวันอังคารที่ผ่านมา ไซม่อน ไบลส์กล่าวว่าเธอรู้สึกว่าเธอแบกรับน้ำหนักของโลกไว้บนบ่าของเธอ ดูเหมือนว่าภาระดังกล่าวจะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นไปอีกเป็นเวลาหนึ่งปีกับความโศกเศร้า ความสูญเสีย และข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19

“ปกติคุณออกไปเที่ยวในหมู่บ้าน อะไรก็ได้” ไบลส์กล่าว “มันดูดเมื่อคุณรู้สึกถึงน้ำหนักของโลก ไม่มีร้านค้าใดที่มีจำนวนการฝึกอบรมที่เราทำ”

นักกีฬาเห็นว่าการฝึกก่อนโอลิมปิกของพวกเขาหยุดชะงักเนื่องจากการล็อกดาวน์และการจำกัดการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬา และการเลื่อนการแข่งขันทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับตารางคุณสมบัติและความสามารถในการเดินทางไปต่างประเทศโดยไม่ติดเชื้อไวรัส

ครอบครัวและเพื่อนฝูงไม่สามารถเชียร์พวกเขาได้บนอัฒจันทร์ในโตเกียว และการเคลื่อนไหวของพวกเขาถูกจำกัดอย่างเข้มงวด

การระบาดใหญ่ส่งผลให้ทีมยิมนาสติกหญิงของสหรัฐฯ หลีกเลี่ยงความพลุกพล่านของหมู่บ้านนักกีฬา และพักที่โรงแรมในบริเวณใกล้เคียงด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ประสบการณ์โอลิมปิกโดดเด่น

“ไม่ได้บอกว่าเราไม่มีการเตรียมการที่ดี” ไบลส์กล่าว “เราเลือกสิ่งนั้นให้ปลอดภัยจากโควิด ระเบียบการ และทุกอย่าง”

Biles กล่าวว่าเธอสามารถติดต่อกับครอบครัวได้ทาง Facetime และข้อความ ทำให้เธอ “ได้รับการสนับสนุนทั้งหมดที่ฉันต้องการจริงๆ”

“เรามีทรัพยากรมากมายให้เรา” Biles กล่าวเสริม “แต่ฉันต้องการทำให้แข็งแกร่งจนถึงนาทีสุดท้าย แต่เห็นได้ชัดว่ามันไม่ได้เป็นแบบนั้น”

นักว่ายน้ำชาวสหรัฐฯ Katie Ledecky ซึ่งเข้าร่วมการแข่งขันด้วยความคาดหวังสูงกล่าวว่าเธอเข้าใจถึงแรงกดดันที่ Biles รู้สึกว่าเป็นนักกีฬาโอลิมปิกที่มีความสูงของเธอ เธอกล่าวว่าเพื่อนร่วมชาติของพวกเขาควรกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกมากกว่าว่าเธอจะได้รับตำแหน่งโอลิมปิกหรือไม่

“การเป็นนักกีฬาโอลิมปิกเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องระวังซึ่งกันและกันและช่วยเหลือซึ่งกันและกันในยามจำเป็น” เลเดคกีกล่าวหลังจากคว้าเหรียญทองในการแข่งขันว่ายน้ำ 1,500 เมตรแรกสำหรับผู้หญิงที่เคยจัดในโอลิมปิก

‘ถนนที่ยากลำบาก’

แม้กระทั่งก่อนเดินทางมาถึงโตเกียว นักกีฬาต้องเผชิญกับแรงกดดันใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นเคยซึ่งเชื่อมโยงกับการระบาดใหญ่ พวกเขาต้องหาวิธีการฝึกซ้อมในช่วงล็อกดาวน์และผ่านการคัดเลือกสำหรับการแข่งขันกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยไม่กระทบต่อสุขภาพของพวกเขาหรือของครอบครัวและชุมชนของพวกเขา

“มันเป็นเส้นทางที่ยากลำบากมาตั้งแต่ปี 2019” นักกายกรรม Angelina Melnikova จากคณะกรรมการโอลิมปิกของรัสเซีย ซึ่งเอาชนะสหรัฐอเมริกาเพื่อคว้าเหรียญทองในการแข่งขันประเภททีมหญิงกล่าว

Angelina Melnikova จากคณะกรรมการโอลิมปิกของรัสเซียกำลังดำเนินการระหว่างการฝึกบนพื้น

Angelina Melnikova จากคณะกรรมการโอลิมปิกของรัสเซียกำลังดำเนินการระหว่างการฝึกบนพื้น (รอยเตอร์)

“เมื่อเราพบว่าเกมถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากการระบาดใหญ่ ฐานการฝึกของเราถูกปิด เราถูกกักกันเป็นเวลาหนึ่งปีครึ่งและได้รับการฝึกฝนตลอดเวลา”

นักกีฬาคนอื่นๆ ติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างเดินทางไปโตเกียว ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก หรือในช่วงเริ่มต้นของการระบาดใหญ่ ซึ่งคุกคามถึงความลำบากในการทำงานที่เหน็ดเหนื่อยในโอลิมปิก

ทอม ดีน นักว่ายน้ำชาวอังกฤษติดเชื้อโควิด-19 สองครั้งก่อนจะเดินทางไปโตเกียว ทำให้เขาต้องแยกตัวและพักการฝึกซ้อมเป็นเวลาหลายวัน อย่างไรก็ตาม นักเตะวัย 21 ปีรายนี้ยังคว้าเหรียญทองฟรีสไตล์ 200 เมตรชายเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อช่วยให้อังกฤษเริ่มต้นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้ดีที่สุด

“ฉันติดเชื้อโควิด 2 ครั้งในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา” คณบดีกล่าว “การนั่งอยู่คนเดียวในแฟลตของฉัน เหรียญทองโอลิมปิกอยู่ห่างออกไปหลายล้านไมล์”

นักกีฬาโอลิมปิกคนอื่นๆ ที่ติดเชื้อโควิด-19 นั้นโชคไม่ดีนัก

นักดาบชาวเกาหลีใต้ โอ ซังกุก ซึ่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นเวลาหนึ่งเดือนด้วยไวรัส จางหายไปในรอบก่อนรองชนะเลิศของเขากับซานโดร บาซาดเซ จอร์เจียน ซึ่งท้ายที่สุดก็แพ้ไป 15-13

“ ฉันรู้สึกเหมือนร่างกายของฉันอ่อนแอลง แต่ทุกครั้งที่ฉันคิดเกี่ยวกับสิ่งนั้น ฉันรู้สึกว่าความมั่นใจของฉันหลุดลอย” โอบอกกับรอยเตอร์ก่อนรอบรองชนะเลิศของเขาในวันเสาร์

เช่นเดียวกับผู้คนนับไม่ถ้วนทั่วโลก นักกีฬาโอลิมปิกได้สูญเสียคนที่รักไปกับไวรัส สุนิสา ลี เพื่อนร่วมทีมของ Biles ผู้ได้รับรางวัลสามเหรียญในการแข่งขันชิงแชมป์โลกปี 2019 สูญเสียทั้งป้าและลุงของเธอจากโรคระบาดขณะที่เธอกำลังเตรียมตัวสำหรับโตเกียว

“บนโพเดี้ยม ผู้คนเห็นนักกีฬา คนอื่นๆ เห็นเครื่องจักรที่กำลังวิ่งและต้องเป็นที่หนึ่ง” เบอร์นาร์ด โอมา โค้ชของนักวิ่งชาวเคนยา ทิโมธี เชรุยยอต แชมป์โลก 1,500 เมตร กล่าว

“ในความคิดของฉันในฐานะโค้ช ฉันเห็นมนุษย์ที่มีความท้าทายทางสังคมเช่นกัน

gsg

อ่านต่อไป

อย่าพลาดข่าวสารและข้อมูลล่าสุด

ติดตาม สอบถามเพิ่มเติม เพื่อเข้าถึง The Philippines Daily Inquirer และอีกกว่า 70 รายการ แชร์อุปกรณ์ 5 รายการ ฟังข่าว ดาวน์โหลดเร็วถึง 04.00 น. และแชร์บทความบนโซเชียลมีเดีย โทร 896 6000

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *