Uncategorized

มีการเรียกร้องให้ย้ายที่ตั้งในโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งปี 2022

โอลิมปิกที่ปักกิ่ง

รูปถ่าย: ผู้คนที่สวมหน้ากากอนามัยหลังจากการระบาดของโรคโคโรนาไวรัส (COVID-19) พบได้ใกล้กับวงแหวนโอลิมปิกที่มีไฟส่องสว่างที่ด้านบนของโอลิมปิกทาวเวอร์หนึ่งปีก่อนการเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ในกรุงปักกิ่งประเทศจีน 4 กุมภาพันธ์ 2564 REUTERS / Tingshu Wang / ไฟล์รูปภาพ

ขณะที่การแข่งขันกีฬาฤดูหนาวที่ปักกิ่งห่างออกไปไม่ถึงหนึ่งปีคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และคณะกรรมการโอลิมปิกของแคนาดา (COC) กำลังจับตาดูการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีนอย่างใกล้ชิดจัสตินทรูโดนายกรัฐมนตรีแคนาดากล่าวเมื่อวันอังคารเพื่อเรียกร้องให้ย้ายเกม 2022 เติบโตต่อไป

“ ในส่วนของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเรายังคงเป็นแกนนำอย่างมากในการยืนหยัดเพื่อสิทธิมนุษยชนทั่วโลกและเรียกร้องให้มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนดังที่ฉันเคยพูดกับผู้นำจีนโดยตรงในอดีตและอื่น ๆ อีกมากมาย” Trudeau กล่าว ผู้สื่อข่าวระหว่างการบรรยายสรุปประจำวันของเขา

“ เราทราบดีว่าคณะกรรมการโอลิมปิกสากลคณะกรรมการโอลิมปิกของแคนาดาคณะกรรมการพาราลิมปิกของแคนาดาและคณะอื่น ๆ กำลังตรวจสอบปัญหานี้อย่างใกล้ชิดและเราจะติดตามอย่างรอบคอบต่อไป”

ในขณะที่ Trudeau เสนอการตอบสนองที่วัดได้ต่อสิ่งที่กำลังกลายเป็นตำแหน่งที่ยุ่งยากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ Erin O’Toole ผู้นำอนุรักษ์นิยมและผู้นำพรรค Green Party Annamie Paul มีความตรงไปตรงมามากกว่า

O’Toole กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคารว่าจีนไม่เหมาะสมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก การละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเรียกร้องให้ประเทศปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยอุยกูร์ในเขตซินเจียงของตนว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

จีนถูกประณามอย่างกว้างขวางในเรื่องของ คอมเพล็กซ์ในซินเจียงซึ่งอธิบายว่าเป็น “ศูนย์ฝึกอาชีพ” เพื่อขจัดความคลั่งไคล้ ปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิด

ในขณะเดียวกันพอลเรียกร้องให้รัฐบาลแคนาดาสนับสนุนการย้ายการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ซึ่งกำหนดไว้ในวันที่ 4-20 กุมภาพันธ์และเพื่อให้ประเทศก้าวเข้ามาเป็นสถานที่ทดแทน

“ รัฐบาลของคุณต้องดูหลักฐานอะไรเพิ่มเติมก่อนที่จะสรุปว่าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เกิดขึ้นในจีนหรือไม่” นายโอทูลกล่าวกับ Trudeau Liberals ในระหว่างการบรรยายสรุปในช่วงเช้าของเขา “ และเรายังคุยกันถึงความเป็นไปได้ของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ปักกิ่งเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหรือไม่”

บันทึกด้านสิทธิมนุษยชนของจีนเป็นต้นตอของข้อพิพาทกับรัฐบาลตะวันตกมานานหลายปี จีนยกเลิกข้อร้องเรียนของชาวตะวันตกเกี่ยวกับบันทึกสิทธิของตนเป็นประจำ

ไม่มี BOYCOTT

ด้วยความเป็นไปได้ที่จะมีการเลือกตั้งระดับกลางในแคนาดาในปลายปีนี้ O’Toole อาจอยู่ในตำแหน่งที่แข็งแกร่งกว่ามากในการตัดสินใจเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของประเทศในการแข่งขันกีฬาฤดูหนาวปี 2022 หากได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตามไม่มีหัวหน้าพรรคทั้งสามคนกล่าวถึงการคว่ำบาตร

COC เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ได้ออกมาต่อต้านการคว่ำบาตรอย่างรุนแรงโดยกล่าวว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะลงโทษนักกีฬาเท่านั้นและไม่ทำอะไรเพื่อบังคับให้มีการเปลี่ยนแปลงบันทึกสิทธิมนุษยชนของจีนหรือนำชายชาวแคนาดาสองคนที่ถูกคุมขังในประเทศเป็นเวลานานกว่าสองปีกลับบ้าน

การกักขังนักธุรกิจ Michael Spavor ของจีนและอดีตนักการทูต Michael Kovrig ได้กลายเป็นประเด็นที่น่าปวดหัวสำหรับชาวแคนาดาผลสำรวจเมื่อเดือนกรกฎาคมพบว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ที่ถูกตั้งคำถามเชื่อว่าออตตาวาควรดำเนินการเชิงรุกมากขึ้นเพื่อให้ปล่อยตัวชายสองคนที่ต้องเผชิญกับข้อหาสอดแนม

แคนาดามองว่าการควบคุมตัวของพวกเขาเป็นการแก้แค้นสำหรับการจับกุมนาย Meng Wanzhou ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Huawei Technologies Co Ltd ตามหมายจับของสหรัฐฯ

“ ในความเป็นจริงแล้วรัฐบาลกลางเป็นผู้ตัดสินใจว่าในท้ายที่สุดนักกีฬาของประเทศเราจะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหรือไม่” พอลกล่าวในแถลงการณ์

“ ในขณะที่พรรคกรีนยังเชื่อมั่นในพลังของกีฬา แต่จีนได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่ามีความต้านทานต่อการเปิดเสรีสิทธิมนุษยชน

“ พรรคกรีนเชื่อว่าแคนาดาควรพิจารณาว่าจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเสนอตัวเป็นทางเลือกสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2022”

แคนาดาเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวสองครั้งคือปี 1988 ที่คัลการีและปี 2010 ที่แวนคูเวอร์

อ่านต่อไป

อย่าพลาดข่าวสารและข้อมูลล่าสุด

ติดตาม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อเข้าถึง The Philippine Daily Inquirer และชื่ออื่น ๆ มากกว่า 70 รายการแชร์แกดเจ็ตได้สูงสุด 5 รายการฟังข่าวดาวน์โหลดเร็วที่สุด 4 โมงเช้าและแชร์บทความบนโซเชียลมีเดีย โทร 896 6000

สำหรับข้อเสนอแนะข้อร้องเรียนหรือข้อสงสัย ติดต่อเรา.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *